Bộ trưởng Trần Hồng Hà thị sát, thăm người dân vùng lũ Quảng Bình và huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)

Thứ 4, 09/10/2019 - 15:24 GMT+7 Lượt xem: 798

Ngày 6/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đi thị sát vùng lũ, thăm và tặng quà người dân tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình và huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tham gia thị sát vùng lũ tại Quảng Bình với Bộ trưởng Trần Hồng Hà có ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đến thăm và chia sẻ những khó khăn, vất vả với bà con nhân dân tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn từng chịu nhiều mất mát trong thời gian qua. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thăm hỏi, động viên hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thuân, thôn Vĩnh Phước Nam (năm nay đã 90 tuổi là vợ của cán bộ lão thành cách mạng Cao Thanh Bằng) và tặng quà, động viên 5 hộ gia đình khác bị thiệt hại do lũ vừa qua gây ra.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ân cần thăm hỏi hộ gia đình cụ bà Nguyễn Thị Thuân thôn Vĩnh Phước Nam

Trong quá trình thị sát vùng lũ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã đề cập đến những kế hoạch và giải pháp trọng tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới để hỗ trợ tỉnh Quảng Bình: “Trước tình hình lũ lụt hết sức nghiêm trọng này, trên 4.000 hộ dân Quảng Bình bị ngập trong nước, nhiều địa phương bị cô lập. Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay về đây thị sát tình hình, thăm hỏi một số bà con". Để đảm bảo môi trường sau lũ, Bộ trưởng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có kế hoạch khắc phục và xử lý ngay. Bộ đã đề xuất Quỹ Bảo vệ môi trường của Trung ương phối hợp với Quỹ Bảo vệ môi trường Quảng Bình để xem xét có ngay nguồn lực thực hiện những biện pháp cấp bách đảm bảo, sức khỏe đời sống cho người dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Đối những vùng sử dụng nước giếng, nước mặt trước tình trạng ô nhiễm như thế này thì kéo theo vấn đề ô nhiễm và dịch bệnh, chính vì vậy phải có các biện pháp khử trùng trước khi sử dụng. Đồng thời, sau khi lũ rút thực hiện công tác làm vệ sinh làng xóm, khử trùng, tiến hành các biện pháp chăm lo sức khỏe, chú ý liên quan đến ô nhiễm nguồn nước và nước uống”.

Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đi thị sát vùng lũ, thăm và tặng quà người dân tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Cũng tại buổi thị sát, ông Lê Minh Ngân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện nay mưa đã bắt đầu giảm, các vùng lũ nước đã có hiện tượng rút. Tuy nhiên, một số vùng ngập sâu như: Tân Hóa, huyện Minh Hóa và một số xã ở huyện Tuyên Hóa nước vẫn còn ngập sâu. Đối với việc khắc phục về thiên tai thì phải theo thời tiết chờ nước rút, còn ngay trước khi lụt bão địa phương đã huy động tất cả các lực lượng, nhất là theo phương châm bốn tại chỗ và chuẩn bị các trang thiết bị, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, nước uống đóng chai, chuẩn bị các phương tiện để đi lại, ứng phó nhanh nhất.

Ông Lê Minh Ngân – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Trong ngày hôm qua, tỉnh đã chỉ đạo Bộ Đội biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động các ca nô lên di dời bà con ra khỏi vùng lũ; theo dõi thường xuyên kể cả lũ đã rút, đề cao cảnh giác để kịp thời cứu hộ cho nhân dân; bảo đảm kịp thời sửa chữa các hư hại, khắc phục sản xuất sau khi lũ rút. "Đặc biệt là đảm bảo đời sống sức khỏe cho nhân dân, từ bảo vệ môi trường, sinh hoạt cho đến các phương tiện lưu thông, giao thông, chuẩn bị cho các em học sinh đến trường năm học mới”.

Sau khi thị sát tình hình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ, đặc biệt là Tổng cục Môi trường, Quỹ Bảo vệ Môi trường nắm bắt kỹ tình hình, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, đưa ra các phương án tốt nhất để hỗ trợ giúp người dân sau lũ. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con trong và sau lũ.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ ngày 1-5/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã diễn ra mưa lớn khiến hơn 4.000 ngôi nhà bị ngập và chia cắt, một người chết, một người bị nước cuốn mất tích và 5 người khác bị thương, hơn 500 ha lúa và hoa màu chưa thu hoạch bị mất trắng.
Hiện, trên địa bàn Quảng Bình đã giảm mưa, nước tại các sông cũng đang xuống, tuy nhiên một số địa phương như rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa và một số xã của huyện Tuyên Hóa vẫn còn ngập sâu.

* Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đến kiểm tra, nắm tình hình, thăm và tặng quà các gia đình bị ảnh hưởng do mưa, lũ tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Hương Khê cùng đi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh đi thị sát vùng rốn lũ Hương Khê

Sau khi thị sát tình hình ngập lụt tại các xã: Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 3 gia đình đang bị ngập lụt nặng tại thôn Trung Thượng, xã Phương Mỹ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng thăm hỏi và tặng quà một gia đình bị ảnh hưởng bão lũ

Theo báo cáo nhanh của lãnh đạo huyện Hương Khê, đến 9h sáng, ngày 6/9, toàn huyện hiện có 897 hộ dân bị ngập nước, trong đó 238 hộ ngập trên 1m và 659 hộ ngập dưới 1m. Hiện vẫn còn 44 thôn của 7 xã bị cô lập; hơn 300 ha cây ăn quả bị thiệt hại do mưa lũ; nhiều công trình công cộng, hạ tầng giao thông thủy lợi bị hư hỏng nặng chưa thể thống kê được.

Tại hiện trường vùng rốn lũ Hương Khê, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao tinh thần 4 tại chỗ của chính quyền địa phương các cấp, các lực lượng quân sự, biên phòng, công an… trong việc phòng chống, ứng phó trước, trong và sau mưa lũ. Đặc biệt, người dân địa phương đã phát huy tinh thần chủ động, có phương án di dời, bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ các hộ trong cùng thôn xóm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân vùng rốn lũ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lưu ý chính quyền địa phương cần chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tổ chức, rà soát hỗ trợ bà con vùng lũ, tuyệt đối không để nhân dân thiếu lương thực, nước uống; Tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nước sạch đảm bảo sinh hoạt sau lũ; cấp thuốc điều trị, khám chữa bệnh và kiểm soát không cho dịch bệnh bùng phát xảy ra; huy động lực lượng tại chỗ, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, lực lượng thanh niên tình nguyện để hỗ trợ nhân dân vùng lũ dựng lại nhà tạm, sửa chữa nhà bị hỏng, nhất là đối với các trường học, trạm xá, công sở để từng bước trở lại ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho học sinh đến trường sớm nhất.

Tags: sông Nhuệ
Hỏi đáp
Thư viện
Đăng ký vay vốn ưu đãi

Tên doanh nghiệp *

Địa chỉ *

Số điện thoại *

Email

Tên dự án *

Tóm tắt nội dung dự án *

Mã xác nhận *

6aqmQ8
Hoạt động nghiệp vụ
Thống kê truy cập

Đang online

0

Lượt truy cập

4959095
Liên kết trang