Thúc đẩy hợp tác về tài nguyên và môi trường trong khu vực ASEAN năm 2020

Thứ 2, 21/10/2019 - 15:56 GMT+7 Lượt xem: 257

Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp bà Dechen Tsering, Giám đốc và Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Tại buổi làm việc, bà Dechen Tsering cảm ơn sự hợp tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc trong thời gian vừa qua. Sắp tới trong năm 2020, UN Environment dự kiến tổ chức một số sự kiện quan trọng và mong muốn sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường như Phiên họp lần thứ 4 Diễn đàn Bộ trưởng và các nhà quản lý môi trường châu Á - Thái Bình Dương; Phiên họp lần thứ 5 Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5).

Đồng thời, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đề xuất Việt Nam đăng cai tổ chức Tuần lễ đối tác về ngăn chặn ô nhiễm nhựa đại dương lần thứ 2 (SEA of Solutions - Partnership Week for Marine Plastic Pollution Prevention) vào năm 2020 nhân dịp Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN trong vấn đề này.

Toàn cảnh buổi tiếp

Trao đổi tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua, nhất là các hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên gia tư vấn trong việc xây dựng luật lệ và chính sách về môi trường, cung cấp học bổng về môi trường để đào tạo nguồn nhân lực về môi trường, hỗ trợ thực hiện nhiều chương trình, dự án về môi trường...

Đối với những sự kiện của Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc trong năm 2020, Thứ trưởng sẽ đề xuất để Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bố trí thời gian tham dự hoặc ủy quyền cho Lãnh đạo Bộ tham dự.

Nhằm tăng cường hợp tác trong Năm ASEAN 2020, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì tổ chức 03 sự kiện: Hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng về tăng cường điều phối và hợp tác về môi trường biển; Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; Tuần lễ nước quốc tế năm 2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc có thể đồng hành hỗ trợ Việt Nam tổ chức các sự kiện này.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đề xuất và báo cáo Bộ trưởng về đề xuất Việt Nam đăng cai tổ chức Tuần lễ đối tác về ngăn chặn ô nhiễm nhựa đại dương lần thứ 2 vào năm 2020 nhân dịp Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Thứ trưởng giao Cục Biến đổi khí hậu làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ làm việc với Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc về Dự án hỗ trợ thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Đối với việc giảm các chất làm suy giảm tầng ô dôn, Thứ trưởng thông tin, ngày 04/9/2019, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP chính thức phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về loại trừ các chất HFC. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với với các Bộ, cơ quan liên quan, các tổ chức quốc tế để triển khai thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali đã được phê duyệt.

“Chúng tôi coi nỗ lực của Việt Nam trong loại trừ phần lớn các chất làm suy giảm tầng ô dôn là kinh nghiệm tốt và sẽ nghiên cứu, đề ra các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nói.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường; chia sẽ kinh nghiệm, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn; giải quyết ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, xây dựng các chính sách và dự án thí điểm về chống ô nhiễm rác thải nhựa biển...

CTTĐT

Tags: sông Nhuệ
Hỏi đáp
Thư viện
Đăng ký vay vốn ưu đãi

Tên doanh nghiệp *

Địa chỉ *

Số điện thoại *

Email

Tên dự án *

Tóm tắt nội dung dự án *

Mã xác nhận *

cHnRnJ
Hoạt động nghiệp vụ
Thống kê truy cập

Đang online

0

Lượt truy cập

4958945
Liên kết trang