Nâng cao hiệu quả công tác văn phòng, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Thứ 3, 01/10/2019 - 16:00 GMT+7 Lượt xem: 485

Trong hai ngày 26-27/9, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác văn phòng năm 2019. Thứ trưởng Trần Quý Kiên tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Văn phòng Bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và các cán bộ làm công tác văn phòng.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham mưu, tổng hợp phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ là nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó có sự đóng góp của công tác văn phòng thời gian qua.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo các đơn vị quan tâm đến công tác văn phòng, nhất là công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của công tác văn phòng là tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời; tham mưu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ. Lãnh đạo các đơn vị cần coi trọng công tác văn phòng, bố trí cán bộ đủ năng lực làm công tác này trong giai đoạn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, xử lý văn bản, hồ sơ trên môi trường mạng.” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Đồng thời, công tác văn thư lưu trữ; công tác giúp lãnh đạo Bộ tổ chức giám sát, thực hiện quy chế, quy định của Bộ, trong đó Quy chế làm việc của Bộ đóng vai trò quan trọng. Văn phòng các cấp cần giúp cho lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các đơn vị tổ chức thực hiện tốt quy chế này để vận hành hiệu quả, linh hoạt, tránh rườm rà nhưng vẫn đảm bảo dân chủ và đúng trình tự.

Văn phòng Bộ và văn phòng các cấp cũng thường xuyên đôn đốc, giám sát tiến độ, giúp các đơn vị tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ giao. Đồng thời, cần tăng cường công tác cải cách hành chính, nhằm tổ chức công việc hiệu quả, hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, “Chính phủ không giấy tờ”, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ bí mật nhà nước và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng - đây là các vấn đề quan trọng đối với ngành tài nguyên và môi trường trong tình hình hiện nay.

Chánh Văn phòng Bộ Đăng Ngọc Điệp phát biểu tại Hội nghị

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác văn phòng

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ Đặng Ngọc Điệp trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ đối với công tác văn phòng; sự phối hợp chặt chẽ của Thủ trưởng các đơn vị nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo ông Đặng Ngọc Điệp, quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng, Văn phòng Bộ là đơn vị chủ trì theo dõi việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ giao; đôn đốc các đơn vị thuộc Bộ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả, chất lượng và tiến độ.

Trong năm 2019, Bộ có 49 đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; xây dựng  ban hành 29 Thông tư. Về các nhiệm vụ được giao, tính đến tháng 9, các đơn vị phải thực hiện gần 1.200 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Lãnh đạo Bộ giao; trên 2000 nhiệm vụ được giao tại các văn bản đến của các Bộ, ngành, địa phương. Việc triển khai các đề án, nhiệm vụ; giải quyết thủ tục hành chính và tiếp nhận trả lời ý kiến công dân qua Cổng thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường được các đơn vị quan tâm thực hiện, đảm bảo bám sát tiến độ được giao; kết quả hoàn thành có nhiều tiến bộ hơn so với năm trước.

Phó Chánh Văn phòng Vũ Văn Long trình bày báo cáo tại Hội nghị

Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác văn phòng

Tại Hội nghị các đại biểu nhất trí và đánh giá cao báo cáo của Văn phòng Bộ về kết quả công tác văn phòng trong thời gian qua, đồng thời trao đổi, thảo luận đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới. Đặc biệt, để hoàn thành khối lượng nhiệm vụ lớn của Bộ, Chánh Văn phòng Đặng Ngọc Điệp đề nghị cần phải có tiếp tục đổi mới trong kiểm soát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ; đổi mới cơ chế, quy trình xử lý nội bộ; hoàn thiện các phần mềm hỗ trợ phục vụ công tác văn phòng, đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện các nhiệm được giao.

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Vũ Văn Long cho biết, Văn phòng Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thực hiện giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ giao; nâng cao hiệu quả xử lý văn bản hồ sơ trên môi trường mạng và chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ sửa đổi, hoàn thiện Quy chế làm việc của Bộ, Quy chế văn thư lưu trữ, Quy định chế độ báo cáo; tiếp tục phối hợp với các đơn vị rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp;...

Cùng với đó, Văn phòng Bộ cũng đề nghị Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường sẽ tiếp tục xây dựng và hỗ trợ các đơn vị sử dụng các ứng dụng mới phục vụ công tác văn phòng như hệ thống quản lý nhiệm vụ, hệ thống quản lý tài liệu hội nghị, hệ thống hồ sơ công việc phiên bản trên điện thoại...; đồng thời, hoàn thiện các tính năng của Hệ thống hồ sơ công việc...

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt và trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước; công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng; nhận biết, xử lý nguy cơ mất an toàn thông tin mạng... giúp các cán bộ, công chức, viên chức nhận thức đẩy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước và công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong tình hình hiện nay.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cùng các đại biểu tham dự Hội nghị chup ảnh lưu niệm

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Chánh Văn phòng Đặng Ngọc Điệp truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các đơn vị phát huy tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường phối hợp, nhạy bén trong phản ứng chính sách, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc; quyết liệt, quyết tâm, sáng tạo, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành để hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong năm 2019.

Hỏi đáp
Thư viện
Đăng ký vay vốn ưu đãi

Tên doanh nghiệp *

Địa chỉ *

Số điện thoại *

Email

Tên dự án *

Tóm tắt nội dung dự án *

Mã xác nhận *

yn2Hvq
Hoạt động nghiệp vụ
Thống kê truy cập

Đang online

0

Lượt truy cập

4837525
Liên kết trang